Một trong số những dạng hợp đồng phổ biến hiện nay, có thể là một thiếu sót nếu bạn quên nhắc đến hợp đồng thi công xây dựng. Vậy, đây là dạng hợp đồng gì và có những đặc điểm ra sao? Những chia sẻ dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời, cùng khám phá với Thuận Thiên ngay bây giờ bạn nhé!

Hợp đồng thi công xây dựng là gì?

Hợp đồng thi công xây dựng là dạng hợp đồng được biết đến là sự thỏa thuận giữa bên nhận thầu và giao thầu. Dựa theo đó, bên nhận thầu sẽ có nghĩa vụ thực hiện cũng như bàn giao cho bên gia thầu một phần hoặc cùng có thể là toàn bộ công trình xây dựng theo những yêu cầu trong thời gian nhất định.

Khái niệm về hợp đồng thi công xây dựng
Khái niệm về hợp đồng thi công xây dựng

Còn bên giao thầu sẽ có nghĩa vị giao cho bên nhận thầu tài liệu, số liệu, yêu cầu về khảo sát, mặt bằng xây dựng, thiết kế,… và vốn đầu tư đúng tiến độ. Đồng thời họ cũng có nghĩa vụ nghiệm thu và cả thanh toán khi công trình hoàn thành từng phần hay toàn bộ.

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác cần phải có sự ký kết bằng văn bản với những nội dung ví dụ như giải thích từ, thuật ngữ đang được dùng trong hợp đồng, điều khoản định nghĩa, văn kiện cấu thành hợp đồng,…

Hợp đồng xây dựng sẽ có khá nhiều loại. Dựa vào phần nội dung cụ thể của hợp đồng sẽ có những hợp đồng như: khảo sát địa điểm dự kiến xây dựng công trình, hợp đồng thiết kế công trình, hợp đồng lập luận chứng kinh tế – kỹ thuật cho công trình, hợp đồng xây lắp công trình…

Dựa vào các phương thức thực hiện hợp đồng sẽ có hợp đồng trọn gói, hợp đồng chìa khóa trao tay, hợp đồng có điều chỉnh giá.

Đặc điểm nổi bật của hợp đồng thi công xây dựng công trình

Dưới đây, là những đặc điểm nổi bật nhất của hợp đồng xây dựng mà bạn nên biết. Cùng tìm hiểu với mình nhé!

Hợp đồng xây dựng công trình
Hợp đồng xây dựng công trình

Thứ nhất là về chủ thể: bao gồm bên giao thầu và bên nhận thầu

Bên giao thầu sẽ là chủ đầu tư, đại diện của chủ đầu tư, tổng thầu hoặc là nhà thầu chính.

Bên nhận thầu sẽ là tổng thầu hay là nhà thầu chính. Khi mà bên giao thầu là chủ đầu tư, là nhà thầu phụ. Khi mà bên giao thầu là tổng thầu hay là nhà thầu chính. Bên nhận thầu cũng có thể là liên danh những nhà thầu.

Thứ hai, là về hình thức hợp đồng thi công xây dựng đã được lập thành văn bản. Cũng như được ký kết bởi những người đại diện đúng thẩm quyền theo pháp luật của các bên tham gia hợp đồng. Trường hợp nếu như một bên tham gia hợp đồng đó chính là tổ chức. Thì chắc chắn bên đó phải ký tên và đóng dấu dựa theo quy định của pháp luật.

Điều kiện chung của các hợp đồng xây dựng đó chính là tài liệu đi kèm theo hợp đồng quy định quyền, nghĩa vụ cơ bản. Cũng như các mối quan hệ của những bên tham gia hợp đồng xây dựng.

Các loại hợp đồng xây dựng được biết đến

Một vài dạng hợp đồng xây dựng mà bạn nên biết đến. Chúng có tên gọi dựa theo tính chất phân thành 3 nhóm.

Theo tính chất, nội dung công việc hợp đồng xây dựng

 • Hợp đồng tư vấn xây dựng
 • Hợp đồng cung cấp các thiết bị lắp đặt vào trong công trình xây dựng
 • Hợp đồng thi công xây dựng công trình
 • Hợp đồng chìa khóa trao tay
 • Hợp đồng thiết kế và mua sắm vật tư, thiết bị – thi công xây dựng

Và các loại hợp đồng dân sự khác.

Theo hình thức giá hợp đồng áp dụng, hợp đồng xây dựng

 • Hợp đồng trọn gói
 • Hợp đồng theo đơn giá cố định
 • Hợp đồng theo chi phí cộng phí
 • Hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh
 • Hợp đồng theo thời gian
 • Hợp đồng xây dựng khác
 • Hợp đồng theo giá kết hợp
 • Hợp đồng xây dựng sử dụng vốn nhà nước. Chỉ áp dụng những loại hợp đồng quy định tại những điểm a, b, c và d khoản 3 Điều 140 Luật Xây dựng năm 2014 hay kết hợp các loại hợp đồng này

Theo mối quan hệ của các bên tham gia trong hợp đồng

Hợp đồng thầu chính, hợp đồng giao khoán, hợp đồng thầu phụ, hợp đồng xây dựng.

Dựa theo các tính chất mà hợp đồng được chia theo những nhóm trên. Và chúng đều có những tên gọi riêng. Mong là những chia sẻ này cho bạn thêm nhiều kiến thức hay về những bản hợp đồng nhé.

Thông qua bài viết này Thuận Thiên đã giới thiệu đến bạn chi tiết hợp đồng thi công xây dựng là gì, cũng như các đặc điểm và những loại hợp đồng được dùng phổ biến. Hy vọng đây đều là những thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Đừng quên thường xuyên theo dõi kênh để cập nhật thêm nhiều thông tin nữa bạn nhé!