Hiện tượng nghẹt cống là vấn đề xảy ra khá phổ biến trong sinh hoạt. Chúng không chỉ là tình trạng gây khó khăn cho các hộ gia đình; mà nó còn xảy ra tại văn phòng hoặc các khu vực nhà máy, khu công nghiệp,… Chính vì điều đó mà chúng ta thường phải bỏ ra một số tiền khá lớn để nhờ các dịch vụ thông cống giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, đừng vội bỏ ra quá nhiều chi phí cho việc thông tắc cống hãy thử dùng bằng hoá chất đơn giản để làm điều này, cụ thể là axit thông cống. Biết đâu chừng chúng lại đạt kết quả không ngờ. Vậy làm thế nào để thông cống bằng axit một cách hiệu quả? Cùng HỐ GA THÔNG MINH khám phá ngay qua bài viết sau đây nhé!

Thông cống bằng hoá chất, cụ thể dùng axit
Thông cống bằng hoá chất, cụ thể dùng axit là giải pháp tiết kiệm loại bỏ hoàn toàn chất thải.

Hoá chất thông cống và những công dụng tuyệt vời

Những nguyên nhân cơ bản khiến cống bị tắc nghẽn

 • Thức ăn thừa: Trong quá trình sinh hoạt, có rất nhiều hộ gia đình vẫn hay có thói quen đổ thức ăn thừa trực tiếp vào cống thải; mà không lọc trước bên ngoài. Họ có quan niệm rằng lượng nước đủ mạnh sẽ khiến đồ ăn dễ dàng trôi đi. Thế nhưng, đây lại là một trong những thói quen chủ yếu dễ dẫn đến tình trạng tắc ống cống.
 • Dầu mỡ: Như bạn đã biết thì dẫu mỡ có trọng lượng lớn hơn nước. Do đó mà khi đi qua ống cống, khác với nước, dầu mỡ sẽ rất dễ bám vào các đường ống. Lâu ngày, nó sẽ tích tụ vào; và trở thành những mảng bám khó rửa trôi.
 • Thi công đường ống không chuẩn: Trường hợp này thường xảy ra đối với các khách hàng không có chuyên môn trong việc lắp đặt; hoặc tự lắp đặt tại nhà. Nó cũng có thể là do các đơn vị dịch vụ lắp đặt không đúng quy chuẩn. Chính vì điều đó mà việc thi công sai cách có thể dẫn đến gây tắc nghẽn đường ống.

Nói chung, tình trạng thông cống xảy ra chủ yếu là do trong quá trình sử dụng các đường ống thoát nước, chúng ta thường vô tình để các bụi bẩn, chất thải; hoặc đồ ăn thừa trôi xuống cống. Điều này dẫn đến rác thải tích tụ lâu ngày, làm tắc nghẽn đường ống. Nếu không xử lý kịp thời, đến khi lượng chất thải đạt quá mức, chúng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng; và dẫn đến làm vỡ đường ống.

Công dụng của việc sử dụng hoá chất thông cống

Thay vì sử dụng các phương pháp thông thường; sử dụng hoá chất thông cống, cụ thể là axit sẽ giúp loại bỏ và hạn chế được tình trạng tắc nghẽn do rác thải và mảng bám lâu ngày gây nên. Các hoá chất thông cống khi đi vào đường ống; tác dụng với nhiệt độ bên trong, khi gặp chất thải chúng sẽ bắt đầu tạo nên áp suất; và phát huy khả năng làm mòn. Tiếp theo đó, sau khi rác thải được làm mềm, gặp nước, chúng sẽ bắt đầu bị cuốn trôi đi rất nhanh mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian.

Với những công dụng vừa rồi, có thể nói hoá chất chính là giải pháp tuyệt vời nhất và tiết kiệm nhất để quá trình thông cống diễn ra hiệu quả.

Sử dụng hoá chất thông cống
Nên trang bị thêm đồ bảo hộ khi thông cống bằng hoá chất.

Phương pháp thông cống bằng hoá chất, cụ thể là axit thông cống

Để bắt đầu thực hiện cách thức công thống bằng hoá chất axit, bạn nên chuẩn bị các dụng cụ bảo hộ như găng tay, khẩu trang, kính chống giọt bắn,… Những vật dụng này sẽ bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ khi sử dụng hoá chất.

Khi đã chuẩn bị tất cả mọi thứ và tiến hành bắt đầu, chúng ta nên đo lường và xem xét axit thông cống sao cho lượng hoá chất đổ vào phù hợp với kích thước của đường ống. Tuỳ vào đường ống to hay nhỏ mà lượng hoá chất sẽ ít hay nhiều để đạt hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, trung bình, chúng ta nên đổ 500ml vào ống cống để làm sạch cặn bẩn. Lượng axit sau khi được đổ vào sẽ đi vào bên trong, làm mài mòn đi lớp rác thải.

Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ khi đã đổ hoá chất thông cống, chúng ta cứ đổ nhiều nước với áp suất nước cao vào để làm sạch đường ống.

Ưu điểm của việc dùng axit thông cống:

 • Nguyên liệu đơn giản và khá dễ mua.
 • Có thể tự thực hiện ngay tại nha.
 • Axit trung hoà nên không hề gây hư hỏng cho đường ống.
 • Tiết kiệm chi phí và loại bỏ được các lớp mảng bám khó vệ sinh.

Một số lưu ý khi dùng axit để thông cống

 • Phương pháp này chỉ hiệu quả nếu cống bị tắc do rác thải sinh hoạt.
 • Không nên cho quá nhiều lượng hoá chất axit khi tiến hành thông cống.
 • Bạn nên chọn mua axit ở đơn vị uy tín, có thương hiệu, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng; để đảm bảo an toàn trước khi thực hiện phương pháp này.
 • Nên sử dụng các thiết bị bảo hộ cần thiết như khẩu trang, găng tay.
 • Axit rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Vì vậy, bạn nên bảo quản axit ở nơi thông thoáng, tránh xa tầm tay của trẻ em; và ghi rõ trên bìa để gia đình biết.
Loại bỏ chất thải
Thông cống bằng phương pháp này là sự lựa chọn hoàn hảo và tốt nhất hiện nay.

Tổng kết

Sử dụng hoá chất thông cống chính là phương pháp tối ưu giúp loại bỏ đi các lớp bụi bẩn, rác thải đáng ghét tích tụ lâu ngày bên trong đường. Biện pháp vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiết kiệm thời gian này sẽ là sự lựa chọn hữu ích cho gia đình của bạn.

Qua những thông tin vừa chia sẻ, HỐ GA THÔNG MINH hy vọng bạn và gia đình sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về thông tắc cống bằng hoá chất cũng như có cách sử dụng an toàn, đơn giản. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!