An toàn thi công là một yếu tố bắt buộc. Vì thế, việc tìm hiểu về những quy định an toàn trong thi công xây dựng vô cùng cần thiết. Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức về bản cam kết và hồ sơ an toàn trong thi công xây dựng mới nhất…

 

An toàn trong xây dựng

Theo khoản 1 điều 3 Thông tư 04/2017/TT-BXD quy định: “An toàn lao động trong thi công xây dựng công trình là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại nhằm bảo đảm không làm suy giảm sức khỏe, thương tật, tử vong đối với con người, ngăn ngừa sự cố gây mất an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng công trình.”

Như vậy, an toàn thi công là giải pháp để đảm bảo một môi trường lao động.

Quy định về an toàn xây dựng

Những quy định về an toàn trong thi công xây dựng được nêu rất rõ trong  Thông tư 04/2017/TT-BXD. Trong đó quy định về trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng công trình, trách nhiệm của chủ đầu tư, trách trách nhiệm của bộ phận quản lý an toàn lao động của nhà thầu thi công xây dựng công trình và trách nhiệm của người lao động trên công trường xây dựng. Trên công trường, mỗi bên đều có trách nhiệm và nghĩa vụ riêng biệt. Điều này nhằm tối đa hóa an toàn của người tham gia lao động.

An toàn thi công xây dựng
An toàn thi công xây dựng

Vì sao cần hồ sơ an toàn trong thi công xây ?

Thi công xây dựng là công việc sửa dụng những công cụ dụng cụ, máy móc cồng kềnh. Người lao động thường xuyên làm việc trên cao và tiếp xúc với nhiều chất thải độc hại. Chính vì đặc thù ngành nghề mà môi trường xây dựng luôn có những rủi ro tiềm ẩn. Vì vậy hồ sơ an toàn là điều cần thiết và bắt buộc phải có.

Một số những rủi ro tiêu biểu trong xây dựng:

+ Làm việc trên cao: nhiều những tai nạn nghề nghiệp trong xây dựng dẫn đến thương tật thậm chí là chết người bắt nguồn từ làm việc trên cao.   

+ Thiết bị và đường dây dẫn điện không an toàn: các thiết bị điện đặc biệt là đường dây dẫn điện trong các công trình thường sơ sài và tạm bợ không bảo đảm an toàn vì thế thường xảy ra những sự cố đáng tiếc.

+ Giàn giáo thi công không an toàn: không khó để tìm ra một sự cố sập giàn giáo từ các công trình không thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn.

+ Chất A-mi-ăng: A-mi-ăng là các tinh thể sợi mỏng và dài. Với mỗi sợi có thể nhìn thấy bao gồm hàng triệu sợi nhỏ có thể được giải phóng bằng mài mòn và các quá trình khác. Các khoáng vật là chrysotil, amosit, crocidolit, tremolit, anthophyllitactinolit. Những sợi khoáng này gây ra những căn bệnh chết người như ung thư phổi, đông đặc màng phổi cho người hít phải.

+ Trượt chân, té ngã do bề mặt: đây là những sự cố xảy ra rất thường xuyên, đặc biệt là đối với môi trường gồ ghề, không bằng phẳng và chứa rất nhiều vật liệu sắc nhọn nguy hiểm.

công trình thi công xây dựng
Công trình thi công xây dựng   

Vì vậy, hồ sơ an toàn là một thủ tục pháp lý bắt buộc phải có nhằm bảo vệ quyền lợi và sự an toàn cho chủ đầu tư, nhà thầu. Đặc biệt là người lao động trên công trường tránh khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn.

Hồ sơ an toàn trong thi công xây dựng

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể nào về hồ sơ an toàn này gồm những tài liệu, hồ sơ nào. Tuy nhiên dưới đây là những danh mục cơ bản và quan trọng không thể thiếu.

Hồ sơ an toàn thi công gồm các mục cơ bản sau:

 • Quyết định thành lập ban an toan lao động của cty;
 • Quyết định thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên của từng dự án;
 • Nội quy an toàn lao động;
 • Phiếu giao việc cho cán bộ an toàn;
 • Bản cam kết đã học an toàn xây dựng;
 • Nội quy công trường (Nội quy an toàn công trường xây dựng);
 • Danh sách công nhân;
 • Bản cam kết an toàn thi công xây dựng 
 • Nội dung học an toàn;
 • Biên bản huấn luyện ATLĐ;
 • Nhật ký an toàn;
 • Sổ theo dõi công tác huấn luyện an toàn;
 • Sổ kiến nghị;
 • Sổ giao việc;
 • Sổ theo dõi tai nạn lao động;
 • Sổ theo dõi cấp phát phương tiện bảo vệ cá nhân;
 • Sổ theo dõi máy móc thiết bị;
 • Sổ theo dõi công tác khám sức khỏe và bệnh nghề nghiệp;

Bản cam kết an toàn trong hồ sơ an toàn trong thi công xây dựng

Một trong những danh mục không thể thiếu trong hồ sơ là bản cam kết. Bản cam kết là văn bản được lập ra để cam kết an toàn trong thi công.

Bản cam kết được chia thành nhiều mẫu khác nhau phù hợp với từng mục đích công trình. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một vài bản cam kết được sử dụng nhiều nhất:

1. Bản cam kết đảm bảo an toàn thi công

bản cam kết an toàn
Bản cam kết an toàn

 

 

2. Bản cam kết trách nhiệm trong hồ sơ an toàn thi công xây dựng

Bản cam kết an toàn
Bản cam kết an toàn

Qua bài viết hy vọng bạn có được những kiến thức hữu ích trong lĩnh vực xây dựng. Và đừng quên ghé Thuận Thiên để được bảo đảm an toàn và chất lượng từ những vật liệu hằng ngày. Thuận Thiên – Mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng vượt trội!