Hố ga thu nước là những hình ảnh quá đỗi phổ biến tại các hộ gia đình; hoặc trên các tuyến đường giao thông. Liệu bạn có bao giờ nhìn vào những hố ga thu nước này; và biết được chúng làm việc như thế nào hay không? Chúng có vai trò rất quan trọng; và hoạt động của chúng cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống nước của cả một địa phương. Do đó mà việc lắp đặt luôn phải được đảm bảo những quy tắc cụ thể nhất. Vậy hố ga thu nước mưa, nước thải là gì và chi tiết hoạt động như thế nào? Cùng HỐ GA THÔNG MINH tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

Hố ga thu nước mưa, nước thải
Hố thu nước mưa, nước thải là công cụ rất cần thiết tại các tuyến đường và các hộ gia đình.

Hố ga thu nước là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm của hố ga thu nước; người dùng cần xem xét và biết về tác dụng của chúng. Từ đó, khi đề cập đến khái niệm sẽ dễ dàng hiểu hơn. Có thể nói, hố ga thu nước là nơi chứa đựng những cặn bẩn; chất thải khi có dòng nước chảy qua. Bằng việc thu nước và để chúng thoát ra ngoài, các cặn bẩn sẽ được lọc ra; để không làm ảnh hưởng đến đường ống chung. 

Nói một cách đơn giản, hố ga thu nước là khái niệm dùng để chỉ những hố ga được xây dựng lên nhằm lọc; và loại bỏ chất thải ra khỏi nguồn nước thải, nước mưa hằng ngày. 

Vai trò chi tiết của hố ga thu nước mưa, nước thải

Như đã đề cập ở trên, vai trò chính của hố thu nước chính là lọc những chất cặn bả, rác; khi nước thải chạy qua đường ống. Cũng chính vì điều này mà:

  • Nước chảy qua cống sẽ dễ dàng hơn; và không có hiện tượng tắc nghẽn đường ống do rác thải gây ra. 
  • Nếu như trước đây, khi chưa sử dụng hố ga thu nước; chúng ta thường xuyên phải vệ sinh lượng rác thải trong đường ống bằng cách truyền thống. Thì nay, khi lượng chất cặn bã trong hố ga đã đầy; chúng ta chỉ cần dọn dẹp, vệ sinh và nạo vét lượng chất thải này trong hố là đã có thể loại bỏ hoàn toàn được nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống này. 
  • Cũng giống như tên gọi của mình, hố ga thu nước còn có tác dụng thu lại lượng nước bên trong. 
  • Bằng việc lọc chất thải bên trong đường chảy của nước, tốc độ dòng chảy được duy trì một cách ổn định hơn. 
  • Chất thải khi tồn đọng quá nhiều tại một khu vực bên trong đường ống sẽ rất dễ tạo nên những mùi hôi khó chịu. Chính vì điều đó mà khi có sự xuất hiện của hố ga thu nước, những mùi hôi này không còn làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của con người. 
  • Lượng chất thải đọng lại quá nhiều trong ống cũng là một trong những nguyên do chủ yếu dẫn đến nước mưa, nước thải bị tràn ra gây nên tình trạng ngập đường phố. Vì thế mà hố ga thu nước chính là biện pháp giúp hạn chế tình trạng ứ đọng nguồn nước và giảm thiểu các vấn đề ngập nước khi có mưa lớn. 

Phân loại các hố ga thu nước 

Để phân loại hố ga thu nước, chúng ta thường sẽ sử dụng nhiều cách khác nhau; và đều tuân theo những tiêu chí chất định. Ví dụ như cấu tạo, vị trí hoặc hình dáng,… Tuy nhiên, dù là cách nào đi chăng nữa thì phương pháp phân loại quen thuộc nhất; chính là dựa vào công năng và mục đích sử dụng của chúng 

Hố ga thu nước thải 

Đây là loại hố ga thường được xây trực tiếp tại vị trí tiếp giáp giữa đường cống thoát nước thải của gia đình và đường cống thoát nước thải nơi công cộng. Dựa vào vị trí, có thể thấy; nhiệm vụ chính của hố thu nước thải chính là thu nước và thoát nước. 

Đầu tiên, hố ga thu gom nước thải từ hệ thống thoát sàn của nhà vệ sinh, bồn rửa mặt, chậu rửa, cũng như nước thải từ hệ thống tự hoại đã qua lọc, …  Sau đó tất cả sẽ được gom lại; và lượng nước này sẽ đi qua cống rãnh công cộng. 

Chi tiết hố ga thu nước mưa
Hố ga luôn có chi tiết, vai trò và nguyên lý như các hệ thống lọc chất thải khác.

Hố ga thu nước mưa 

Ngoài vai trò thoát nước mưa và đấu nối đường ống, hố thu nước mưa còn có vai trò quan trọng trong việc điều tiết và trữ nước khi lượng mưa quá lớn; giúp hỗ trợ và dự trữ khi hệ thống chính chưa kịp điều tiết hết nguồn nước mưa đang chảy xuống. 

Đặc biệt khi trời mưa to; nếu nước mưa không thoát kịp sẽ gây ngập úng; và dẫn đến tình trạng ngập nước trên đường phố mà chúng ta thường thấy. Tại thời điểm này, thông qua thiết kế nắp đậy kỹ thuật có các khe hở để nước chảy xuống; hố ga sẽ thu gom nước mưa chảy vào bên trong; và tiếp tục loại bỏ bớt các chất thải. Sau đó, chúng sẽ được chuyển ra cống thoát nước chính của hệ thống thoát nước; giữ cho ngôi nhà và đường phố luôn khô ráo. 

Hố ga ngăn mùi 

Tương tự như tên gọi của mình, hố ga ngăn mùi có công dụng chính đó là ngăn không cho mùi hôi từ nước thải; và lượng rác ứ đọng bên trong bay ra ngoài làm ảnh hưởng đến sức khoẻ; và sinh hoạt của con người. Mặc dù có cấu tạo tương tự như các loại hố ga khác; thế nhưng, loại hố ga này lại có công năng ngăn cản các luồng khí bên trong bay ra ngoài. 

Để đảm bảo đời sống sinh hoạt thuận lợi; nên lựa chọn các loại hố có chất lượng tốt nhất nhằm đem lại hiệu quả sử dụng cao hơn. 

Cấu tạo chi tiết của hố ga thu nước mưa, nước thải

Hố thu nước thường sẽ có bao gồm hai thệ thống cố định:

  • Hệ thống thu nước: Hệ thống này sẽ thu lượng nước và loại bỏ chất thải thông qua màng lọc, miếng lưới được đính kèm bên trong. 
  • Hệ thống ngăn mùi: Hệ thống này bao gồm một hố thu nước và hai cửa chặn ngăn không cho mùi hôi bên trong bay ra bên ngoài hệ thống cống. 

Kết nối giữa hai hệ thống này là hai ống nhựa PVC 150, ngoài ra, một bộ phận quan trọng của hố ga là nắp hố ga. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn mùi. Do đó, trên thị trường hiện nay; có rất nhiều loại nắp khác nhau phù hợp với mọi hố ga.

Nguyên lý làm việc của hố thu nước 

Với thiết kế và kết cấu tuy có phần phức tạp và cầu kỳ; thế nhưng hố ga thu nước lại có nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản. Chúng vận hành tương tự như một bộ phận lọc nước thải thông thường; và không hề phức tạp như chúng ta vẫn thường nghĩ. 

Khi có nước thải chảy qua, ngay lập tức lượng nước này sẽ được chảy trực tiếp qua hai đường ống PVC và chảy vào hố thu nước. Lúc này, nhờ sự cản trở của tấm lưới được lắp đặt sẵn bên trong hố ga. Nước sẽ được chạy qua để lại phần rác thải ở lại, thu lại và lắng đọng lại phía sau. Khi đã tự mình vượt qua khỏi sự cản trợ của bộ lọc từ hố ga, nước thải vẫn sẽ tiếp tục chảy nhưng với vận tốc nước nhanh hơn lúc đầu vì không còn rác thải. 

Tiện dụng trong cuộc sống
Với những gì mà hố ga mang lại, đây thật sự là công cụ cực kỳ cần thiết trong xã hội hiện nay.

Tổng kết

Hố ga thu nước luôn được xem là vị cứu tinh của rất nhiều hộ gia đình hoặc trên các tuyến đường giao thông. Không chỉ lọc và loại bỏ các chất cặn bã, chất thải trong quá trình lưu thông dòng nước, hố thu nước thải, nước mưa còn là công cụ cực kỳ quan trọng, góp phần không nhỏ vào việc ổn định dòng nước thải và ngăn không cho hiện tượng ngập lụt xảy ra thường xuyên. Chính vì điều đó mà hố ga đang được sử dụng cực kỳ phổ biến trên khắp cả nước.

Qua những thông tin vừa rồi, HỐ GA THÔNG MINH hy vọng bạn và gia đình sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về hố ga thu nước, chi tiết, vai trò và nguyên lý làm việc của chúng. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!