Thiết kế hố ga thoát nước mưa là việc làm hết sức quan trọng được nhiều người quan tâm khi thiết kế nhà. Vậy kích thước hố ga thoát nước mưa là bao nhiêu? Chi tiết hố ga thoát nước mưa là làm như thế nào? Mời bạn cùng xem qua bài viết sau đây để tìm hiểu nhé!

Hố ga dùng để thoát nước mưa là gì?

Hố ga thoát nước mưa được biết đến là hệ thống thu gom nước, ngăn lũ. Đồng thời lắng đọng chất thải và đất khi trời mưa. Bộ phận hố ga này đòi hỏi độ chính xác cao trong thiết kế và thi công theo tiêu chuẩn.

Đây chính là bộ phận thoát nước được lắp đặt trong tất cả các công trình, tòa nhà, xí nghiệp, nhà máy,… Nhằm mục đích tuần hoàn nước, lắng cặn bẩn và cải thiện chất lượng nước trước khi thoát vào hệ thống thoát nước đô thị.

Hố ga thoát nước mưa được biết đến là hệ thống thu gom nước, ngăn lũ
Hố ga thoát nước mưa được biết đến là hệ thống thu gom nước, ngăn lũ

Tác dụng của sản phẩm

Việc tuân thủ các tiêu chí thiết kế hố ga để thoát nước mưa trong quá trình thi công các công trình sẽ có các công dụng sau:

  • Nếu trời mưa quá nhiều, hố ga sẽ làm nhiệm vụ giữ được lượng nước lớn; tránh lũ cục bộ, đảm bảo khô ráo cho nhà và đường.
  • Rác thải hữu cơ và vô cơ, sỏi và cát cũng lắng đọng ở đây.
  • Hố ga thoát nước mưa còn có tác dụng lưu thông nước qua các tuyến cống chính, giúp việc lưu thông nước thải thuận lợi hơn.
  • Hạn chế mùi hôi của nước mưa, nước thải ảnh hưởng đến quá trình sống của con người. Để hạn chế tình trạng tắc nghẽn đường ống do cặn bẩn chảy xuống mỗi khi trời mưa, chúng ta chỉ cần thuê dịch vụ chuyên nghiệp đến nạo vét, thông tắc hố ga khi bị đầy.

Các tiêu chí cần thiết khi thiết kế các hố ga thoát nước mưa là gì?

Cống thoát nước mưa đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dòng nước; hạn chế lũ lụt khi mưa lớn và ngăn mùi hôi từ nước thải trong sinh hoạt.

Chính vì vậy, bạn cần đưa ra những tiêu chí thiết kế phù hợp cho hố ga. Nếu không làm như vậy sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Kích thước hố ga thoát nước mưa là bao nhiêu?

Sau nhiều năm kinh nghiệm thi công các công trình nhà ở gia đình, chung cư, cao ốc,… Thì các chuyên gia của Thuận Thiên đã đưa ra kích thước lỗ thoát nước phù hợp cho nhà thường từ 1,2m trở lên. Ngoài ra, tiêu chí thiết kế có thể được giảm bớt tùy thuộc vào việc có nhiều hố ga trong các cống này hay không.

Kích thước lỗ thoát nước phù hợp cho nhà thường từ 1,2m trở lên
Kích thước lỗ thoát nước phù hợp cho nhà thường từ 1,2m trở lên

Hệ thống hố ga thoát nước mưa đạt tiêu chuẩn độ sâu như thế nào?

Chỉ tiêu thiết kế về độ sâu của hố ga thoát nước mưa phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hố càng sâu, càng có nhiều khả năng chứa các mảnh vỡ và nước mưa. Tuy nhiên, nếu hố quá sâu, việc nạo vét, làm sạch sẽ khó khăn và thi công mất nhiều thời gian.

Độ sâu tối ưu của hố ga là trong vòng 1 m đối với dân dụng; và trên 1 m đối với các công trình lớn. Ví dụ như nhà máy, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn…

Hệ thống thoát nước mưa đạt tiêu chuẩn về khoảng cách là bao nhiêu?

Khoảng cách là một vấn đề quan trọng khi thi công các trục thoát nước mưa. Khoảng cách thích hợp để đảm bảo hệ thống thu nước trong nhà bạn hoạt động tốt là 10m giữa những hố ga.

Đối với các nhà hàng, xí nghiệp, khách sạn,… khoảng cách giữa các lỗ dao động từ 10 đến 15 mét.

Để nâng cao hiệu quả xử lý nước thải, chống tắc nghẽn kênh thoát nước; ứng phó nhanh với lũ lụt, cần rút ngắn khoảng cách lắp đặt. Tuy nhiên, trong khi các hố ga không thể đặt quá gần nhau hoặc rút ngắn thời gian thi công; thì việc lắp đặt chúng quá xa nhau sẽ ảnh hưởng đến khả năng luân phiên của các hố ga.

Khoảng cách là một vấn đề quan trọng khi thi công các trục thoát nước mưa. Khoảng cách thích hợp để đảm bảo hệ thống thu nước trong nhà bạn hoạt động tốt là 10m giữa những hố ga.
Khoảng cách là một vấn đề quan trọng khi thi công các trục thoát nước mưa. Khoảng cách thích hợp để đảm bảo hệ thống thu nước trong nhà bạn hoạt động tốt là 10m giữa những hố ga.

Tiêu chuẩn về vị trí đặt hố ga thoát nước mưa trong nhà

Nếu bạn quyết định đặt một cái hố ga trong ngôi nhà của mình. Tốt nhất bạn nên chọn vị trí dưới bếp hoặc ngay dưới nhà vệ sinh. Điều này đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho ngôi nhà, nhưng vẫn cần thiết kế sao cho quá trình nạo vét hố ga mỗi lần hoàn thành dễ dàng. Đối với những người chọn làm ống dẫn để hướng nước mưa ra ngoài, nó có thể được đặt ở bất cứ đâu trong nhà. Tuy nhiên, lưu ý không đặt máng hứng hố ga ngay cổng chính. Điều này cũng ảnh hưởng một phần đến yếu tố phong thủy, là nguyên nhân gây ra mùi khó chịu khắp nhà khi mưa lớn. Góc nhà là nơi tốt nhất để đặt hố ga thoát nước mưa.

Trục thoát nước mưa đạt tiêu chuẩn về nắp

Đây là bộ phận quan trọng, cần thiết giúp đảm bảo tính thẩm mỹ theo tiêu chí thiết kế của hố ga. Và ngăn chặn một phần tình trạng hư hỏng do nước thải và nước mưa trong hố ga gây ra. Nắp hố ga thường được thiết kế để dễ đóng mở và có kích thước vừa vặn với bên trong miệng hố. Vì vậy, người ta thường chọn những vật liệu dễ đổ khuôn như bê tông, gang, thép, nhựa composite có khả năng chịu lực, chống ăn mòn, thời tiết xấu.

Nên lắp đặt hố ga như thế nào?

Để hố ga có thể hoạt động được tốt nhất; bạn nên lựa chọn các hố ga bằng nhựa thông minh
Để hố ga có thể hoạt động được tốt nhất; bạn nên lựa chọn các hố ga bằng nhựa thông minh

Để hố ga có thể hoạt động được tốt nhất; bạn nên lựa chọn các hố ga bằng nhựa thông minh. Các hố ga này vừa dễ lắp đặt; chi phí phải chăng. Hơn nữa còn có thể thu gom rác. Đồng thời xử lý nước thải; chống hiện tượng trào ngược cống. Đây là một trong các cứu cánh cho hệ thống hố ga ngày nay.

Thuận Thiên tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm hố ga thông minh cực kỳ uy tín. Chúng tôi luôn cố gắng từng ngày để có thể làm cho khách hàng được có những trải nghiệm tuyệt vời; với sản phẩm của chúng tôi. Để biết thêm về chi tiết hố ga thoát nước mưa thông minh. Bạn hãy liên hệ với Thuận Thiên qua số hotline 0909.203.090 nhé!