Hố ga có thêm giỏ thu hồi chất thải rắn, có bẫy mỡ giúp hạn chế chất thải rắn và mỡ thải đi vào hệ thống ống cống.

Theo ông Thân Thế Hào – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Thuận Thiên, hiện tượng triều cường và vỡ bờ bao thường xuyên xuất hiện, gây nhiều bất lợi cho người dân do không kịp trở tay phản ứng.

Mặt khác, người dân còn có thói quen vứt, ném chất thải rắn vào đường cống – một trong những nguyên nhân làm gây ách tắc đường ống, giảm khả năng tiêu ngập và không thể thoát nước, lại còn gây nhiều khó khăn cho hoạt động thu gom rác, thoát nước đô thị.

Vì vậy, ngăn nước tại vị trí các hố ga là một trong những biện pháp đang được nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ nhằm giảm hiện tượng triều cường tràn ngược vào nhà. Trong đó, hố ga được xây dựng để trong trường hợp có triều cường sẽ không chảy ngược lại vào hệ thống thoát nước bên trong của khu vực, đảm bảo chặn nước hiệu quả lại có chi phí thi công – vận hành thấp.

Chính vì những lý do trên, Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Thuận Thiên đã nghiên cứu và thiết kế giải pháp chống triều cường bằng hố ga thông minh ngăn không cho nước từ hệ thống thoát nước công cộng tràn ngược vào nhà, cùng lúc vẫn đảm bảo thoát được lượng nước mưa dẫn xuống từ mái nhà. Giải pháp này khắc phục được tình trạng ngập lụt do hạ tầng thoát nước kém hiệu quả và đảm bảo thu hồi lại các chất thải rắn, không gây tắc nghẽn đường cống dẫn đến ngập lụt, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền sáng chế năm 2015.

Là sản phẩm đơn giản nhất trong chuỗi hố ga được Thuận Thiên thiết kế và chế tạo theo nguyên lý lắng cặn và nguyên lý tràn, hố ga nhựa HG-01 (đường kính lòng hố 400mm) có công dụng tương tự các loại hố ga gạch, hố ga bê-tông mà người dân thường dùng, nhưng có thêm giỏ thu hồi chất thải rắn, có bẫy mỡ giúp hạn chế chất thải rắn và mỡ thải đi vào hệ thống ống cống. Đây là sản phẩm dành cho những hộ có kinh doanh ăn uống, xả thải để tránh làm nghẹt đường ống thoát nước.

Hố ga nhựa HG01 được thiết kế theo dạng cổ nối, giúp đơn vị thi công có thể dễ dàng đấu nối vào hệ thống ống thoát nước. Điểm đáng lưu ý ở loại hố ga này là có thể lắp đặt ngay ở trong nhà, nơi có khu vực bếp và ống xả. Sau khi định vị vị trí lắp hố ga, đội thi công sẽ đào đất theo kích thước hố, đặt hố vào vị trí vừa đào, dùng keo hay thiết bị hàn ống nhựa hay gioăng cao su kết nối kết nối đướng ống thoát nước và hố ga. Chỉ cần lắp miếng gạch nền vào nắp hố (nếu vị trí lắp là sàn gạch bông), láng nền và lót gạch thì lắp nắp hố vào hố ga là đã có thể sử dụng ngay. Do hố ga nằm ẩn dưới lớp gạch bông, chỉ những người tinh mắt mới có thể phát hiện vị trí lắp đặt hố ga, trừ những người thường xuyên sử dụng (thu gom chất thải rắn và mỡ).

Bên cạnh khả năng đóng mở đường cống khi hiện tượng triều cường để tránh nước cống vào nhà, nắp đậy của hố ga khá kín có thể ngăn mùi, côn trùng, giữ được vệ sinh xung quanh hố. Người sử dụng cũng có thể chủ động làm vệ sinh hố ga theo định kỳ. Khi cần thu gom chất thải rắn, người sử dụng bẩy nhẹ phần vạt mép của gạch và nâng tấm gạch nền để tách hai lớp vải dính, lấy miếng gạch ra khỏi nắp nhựa. Nâng nhẹ tay vặn mở nắp lên vừa tầm rồi vặn nắp nhựa theo ren và lấy nắp nhựa ra khỏi hố ga. Sau khi lấy giỏ đựng chất thải rắn khỏi hố ga để làm vệ sinh thì lắp lại theo trình tự ngược với lúc mở ra.

Hiện tại, Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Thuận Thiên đang nghiên cứu loại hố ga chỉ chống trào, không thu hồi chất thải rắn, có chiều cao thấp để dễ dàng thi công, dễ lắp đặt hơn dành cho hộ gia đình sinh hoạt bình thường./.

Hoàng Kim – Tạp chí Khám phá.