Không chỉ ngăn mùi hôi, loại hố ga này còn ngăn triều cường từ cống lên và thu hồi chất thải rắn – chống nghẹt cống. Sản phẩm hữu ích này là của anh Thân Thế Hào, 44 tuổi, ngụ tại Q. Gò Vấp, TPHCM.

Vừa rẻ, lại bền

Tại TP. HCM, triều cường gần như là một vấn nạn chưa được giải quyết triệt để trong nhiều năm nay. Nước mưa, triều cường đi trực tiếp vào nhà thì người dân có thể dùng bao đựng đất để ngăn, chứ nó theo đường ống nước tràn lên sàn nhà thì mất vệ sinh vô cùng. Là những băn khoăn của anh Hào khi làm thiết bị này.

Chia sẻ về nguyên nhân làm ra sản phẩm đầy thiết thực này anh Hào nói: khi tôi đến nhà 1 người bạn ở Q.9 (TP.HCM) chơi thấy 1 cảnh tượng phải nói là thảm hại. Trước khi đi làm, anh ấy đã nhét dẻ vào các lỗ cống mà nước có thể tràn vào. Vậy mà chiều về đã thấy lênh láng nước bẩn đầy nhà. Còn gì khủng khiếp hơn khi nước dơ bẩn từ cống mình đã thải đi lại tràn vào nhà? Vậy là tôi bắt đầu công cuộc tìm kiếm thông tin trên mạng, rồi thiết kế và thử nghiệm…

Sau khoảng 3 năm nghiên cứu đến năm 2007, sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng Giải pháp hữu ích. Hố ga gồm các bộ phận: các tai nhận nước đầu vào được kết nối với ống nước bằng keo, tai thoát nước. Chúng có thế có nhiều hoặc một, độc lập nhau, dễ dàng điều chỉnh hướng, chủ động theo độ cao của nền nhà, sân, mặt đường. Bộ phận thu chất thải rắn dưới cùng.

Kích thước từ 400 – 600 mm đường kính miệng hố, chiều cao 1,8 m, và kích thước ống vào là 114 mm. Các kích thước này sẽ thay đổi theo nhu cầu thực tế. Đối tượng mà loại hố ga này hướng tới khá đa dạng như sử dụng trong dân dụng: phục vụ nhà dân, nhà hàng, bệnh viện… để thu hồi lượng mỡ thải – nguyên nhân làm nghẹt cống; sử dụng trong các làng nghề, nhà máy công nghiệp, thực phẩm nhằm thu hồi chất thải rắn.

Đặc biệt, loại hố ga này có tuổi thọ khá cao, khoảng trên 30 năm và chỉ mất 15 – 30 phút thi công. Trong đó, các hố ga bình thường thì sau 1 thời gian sử dụng sẽ bị nứt khiến cho nước cống xâm nhập vào mạch nước ngầm. Loại hố ga nhựa này được thay lắp khá dễ dàng.

Hơn hết, loại hố ga này đã giải quyết được 2 bài toán khó là: phải thích nghi với mọi loại cốt nền; và khi triều cường lên đồng nghĩa với việc hệ thống nước thải công cộng đã quá tải, không thể xả nước ngập ra ngoài. Nhưng hố ga này đã xử lý được vấn đề đó. Bằng cách nào thì anh Hào không tiết lộ vì đó là bí mật kinh doanh…


Ông Thân Thế Hào giới thiệu mẫu hố ga bằng nhựa. (Ảnh: Võ Ánh)

Mong sản phẩm đến tay người tiêu dùng…

Khi bắt tay vào nghiên cứu sản phẩm này, tôi luôn tính và nghĩ đến lợi ích kinh tế mà nó mang lại. Nhưng sau thời gian “bầm dập” với nó, thì tôi không còn nghĩ đến lợi ích kinh tế. Bây giờ, chỉ mong sản phẩm nhanh chóng đến tay người tiêu dùng. Bởi sản phẩm cùng loại của Trung Quốc có giá 3.000 – 5.000 USD/ chiếc, trong đó sản phẩm của mình chỉ 2 – 4 triệu đồng/ chiếc (100 USD – 200 USD/chiếc). Nhưng sản phẩm của nước ngoài chỉ có tính năng là hố ga nhựa bình thường, không thu hồi chất thải rắn và chống triều cường như của mình, anh Hào tâm sự.

Nhưng cũng không thể cho rằng với sản phẩm như vậy là mình đã giỏi hơn người ta. Mà chẳng qua là mình bị “đòn” nhiều thì phải tìm cách để xử lý thôi, chứ không phải mình giỏi.

Sản phẩm hữu ích này đã đạt được nhiều giải thưởng như: giải thưởng sáng chế Hồ Chí Minh (2010), giải thưởng sáng tạo KH – CN tỉnh Bình Dương và giải nhất trong chương trình Nhà sáng chế số 15.

Dự kiến năm 2013, anh Hào sẽ từng bước đưa từng phần của sản phẩm vào thị trường (trước mùa mưa) để đánh giá sát thực hơn hiệu quả của sản phẩm. Bởi sản phẩm thử nghiệm được làm bằng nhôm, còn trên thục tế anh Hào đang lên kế hoạch, thiết kế bằng nhựa.

Theo Đất Việt