Dù là trong bất kỳ lĩnh vực nào thì thiết kế luôn là một công việc đòi hỏi trình độ cao. Công việc này ít nhiều cũng liên quan đến nghệ thuật ở một mức độ nào đấy. Hiện nay nhiệm vụ thiết kế bản vẽ thi công là một trong những công việc có cơ hội việc làm lớn nhất. Tuy nhiên, ngoài việc trang bị cho mình những kiến thức chuyên ngành về thiết kế. Thì bất kỳ kỹ sư nào cũng cần phải biết rõ được các chức năng nhiệm vụ của phòng thiết kế kỹ thuật thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình. Hãy cùng Thuận Thiên đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về điều này nhé.

Phòng thiết kế kỹ thuật là gì?

Phòng thiết kế là một bộ phận trong cơ cấu tổ chức của một công ty. Là một tên gọi chung của các phòng ban có chức năng chính là tạo lập các bản vẽ thi công xây dựng công trình. Đây là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong mỗi công ty liên quan đến lĩnh vực thiết kế. Bởi lẽ nó là nơi làm việc và thể hiện sự sáng tạo, chuyên nghiệp. Mỗi bản vẽ kỹ thuật quyết định về tính thẩm mỹ, độ an toàn, chắc chắn, chất lượng của mọi công trình.  

Phòng thiết kế kỹ thuật là gì
Phòng thiết kế là một bộ phận trong cơ cấu tổ chức của một công ty.

Tùy vào sự lớn nhỏ của một công ty mà một phòng thiết kế có thể bao gồm từ 4 đến 5 nhân viên. Trong đó có một trưởng phòng, phó phòng. Chức năng nhiệm vụ của phòng thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình riêng được phân công rõ ràng.

Một công ty xây dựng được phòng thiết kế lớn mạnh thì tạo lợi thế cạnh tranh lớn hơn hẳn so với đối thủ.  

Chức năng của các phòng thiết kế kỹ thuật

Một phòng thiết kế nói chung bao gồm có các chức năng sau đây:

  • Lên kế hoạch và các phương án thiết kế sản phẩm, dự án của công ty. Kế hoạc được xây dựng theo yêu cầu cụ thể của Ban lãnh đạo. Hoặc yêu cầu từ phía khách hàng.
  • Tham mưu, tư vấn cho Ban Giám Đốc, ban lãnh đạo công ty trong công tác quản lý, tổ chức công tác thiết kế.
  • Một chức năng nhiệm vụ của phòng thiết kế kỹ thuật nữa đó là phối hợp với các phòng ban trong công ty. Phối hợp trong việc quản lý và sử dụng các thông tin. Chức năng nhiệm vụ của phòng thiết kế kỹ thuật thực hiện quy định chính sách của công ty.

Nhiệm vụ của các phòng thiết kế kỹ thuật

Đưa ra các kiến nghị, đề xuất để thể hiện các ý tưởng 

Bằng năng lực và sự am hiểu về lĩnh vực thiết kế và các kiến thức, phòng thiết kế sẽ đưa ra các kiến nghị, sáng kiến. Nhằm mục đích thực tế hóa các ý tưởng sáng tạo thành các hình ảnh cụ thể, trực quan nhất. Điều này đòi hỏi người quản lý bộ của phận thiết kế phải có năng lực cốt lõi vững chắc. 

Chức Năng Nhiệm Vụ Của Phòng Thiết Kế Kỹ Thuật Đưa ra các kiến nghị, đề xuất
Đưa ra các kiến nghị, đề xuất

Am hiểu về các nguyên tắc thiết kế và nhiệm vụ thiết kế bản vẽ thi công cũng như thông thạo các công cụ, phần mềm hỗ trợ. Như vậy với chức năng nhiệm vụ của phòng thiết kế kỹ thuật sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp nhất. Đó là những người có đầu óc sáng tạo tốt. Và khả năng tổ chức công việc, chỉ dẫn kỹ thuật thiết kế hiệu quả.

Điều hành, tổ chức tốt việc thực hiện công tác thiết kế

Khi tiếp nhận các nhiệm vụ công việc từ ban lãnh đạo, phòng thiết kế sẽ phối hợp với các bộ phận có liên quan để tính toán ngân sách. Đồng thời xác định phương án thực hiện dự án một cách tốt nhất. Đảm bảo chất lượng công trình, dự án được hoàn thiện nhanh chóng. 

Bên cạnh đó tiến hành lựa chọn và tổ chức một nhóm các nhà thiết kế thích hợp cho mỗi một nhiệm vụ cụ thể. Các doanh nghiệp thường có nhiều dự án thiết kế vẽ kỹ thuật cần thực hiện. Và chúng thường cần được hoàn thành đồng thời trong khoảng thời gian nhất định. 

Do đó, phòng thiết kế cần sắp xếp và tổ chức đội ngũ nhân sự linh hoạt và hiệu quả. Để vừa kịp tiến độ mà vừa đảm bảo chất lượng bản vẽ, công trình. Đây cũng là một chức năng nhiệm vụ của phòng thiết kế kỹ thuật.

Truyền đạt và cung cấp các thông tin dự án thiết kế rõ ràng, đầy đủ

Thực hiện việc cung cấp thông tin trong nội bộ phòng ban một cách rõ ràng. Thông tin phải được cung cấp xuyên suốt quá trình triển khai công việc. Các thông tin có liên quan đến công việc cần được tổng hợp. Và truyền tải bằng nhiều phương thức thích hợp. 

Chức Năng Nhiệm Vụ Của Phòng Thiết Kế Kỹ Thuật Truyền đạt và cung cấp các thông tin dự án
Truyền đạt và cung cấp các thông tin dự án

Việc phản hồi các thông tin cần được thực hiện một cách liên tục và chính xác nhất. Tiếp nhận thông tin phản hồi từ khách hàng từ các bộ phận khác, xem xét và tìm ra cách tốt nhất để truyền tải thông tin đến các nhóm phụ trách việc thiết kế. 

Ngoài ra, chức năng nhiệm vụ của phòng thiết kế kỹ thuật còn là xây dựng công trình. Và tham gia xây dựng các chính sách chiến lược trong tổ chức và quản lý phòng ban. 

Thuận Thiên – Giải pháp Hố gas thông minh cho mọi công trình

Thuận Thiên được biết đến là một công ty cổ phần chuyên cung cấp các giải pháp cho các hộ gia đình, các doanh nghiệp về hố gas thông minh, cùng với đội ngũ kỹ thuật lành nghề và tâm huyết.

Thuận Thiên - Giải pháp Hố gas thông minh cho mọi công trình
Thuận Thiên – Giải pháp Hố gas thông minh cho mọi công trình

Với mục tiêu trở thành nhà cung cấp các giải pháp trong vấn đề ngăn chặn dòng nước chảy ngược. Thuận Thiên cung cấp đến quý khách hàng các nhiệm vụ thiết kế bản vẽ thi công – giải pháp giúp thu hồi rác thải rắn. Giúp tạo ra giá trị cuộc sống xanh đến cho mọi công trình. Đồng thời cải thiện không gian sáng tạo và thiết kế của bản thân.

Sử dụng Hố Gas thông minh mang đến những lợi ích gì đến với cuộc sống xung quanh ta?

  • Giúp mang lại cho mọi công trình thông thoáng và sạch sẽ hơn.
  • Hố Gas thông minh thu gom rác dễ dàng hơn. Tạo ra một môi trường “xanh” “sạch”.
  • Sử dụng hố Gas sẽ làm thay đổi dòng chảy của dòng nước. \Hỗ trợ giúp thoát nước một cách dễ dàng.

Chúng tôi mong rằng, với những thông tin của bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng xác định chức năng nhiệm vụ của phòng thiết kế kỹ thuật là gì? cũng như bổ sung thêm các kiến thức về hố gas. Nếu bạn cũng đang quan tâm và muốn tìm kiếm thêm các sản phẩm về hố gas của Thuận Thiên, thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn một công trình hồ Gas đạt chuẩn chất lượng cuộc sống bạn nhé!