Mùa mưa ở thành phố đối với rất nhiều người lại là nỗi ám ảnh không thể quên. Những cảnh mưa lãng mạn bỗng chốc bị dập tắt bởi mùi hôi thối bốc lên tại các hố ga cống rãnh. Sự nhẹ nhàng tươi mát của những giọt mưa đều thay bằng những dòng nước ngập quá nửa bánh xe. Vì thế, giải pháp chống ngập nước vào nhà là điều mà các hộ  dân ở các khu vực trên tìm kiếm? Vậy đâu là giải pháp tối ưu nhất?

Nguyên nhân của tình trạng ngập nước tại gia 

Chống ngập nước vào nhà với hệ thống thoát nước tắt nghẽn

Đây là vấn đề chung nhiều năm nay ở các thành phố lớn hay các khu đô thị đông dân cư. Hệ thống thoát nước được xây dựng từ lâu đời nhưng chưa kịp thời nâng cấp. Các hệ thống đa số chỉ có thể thoát nước với lượng mưa tương đối; và quá trình nước rút diễn ra quá chậm so với nhu cầu hệ thống hạ tầng tại thành phố lớn như TP.HCM. 

Do đó, mỗi khi vào mùa mưa, ngập lụt trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Nhất là với những ngôi nhà ở vùng trũng thấp hoặc thấp hơn so với mặt bằng đường lớn. Vì thế, các giải pháp chống ngập nước ở TPHCM đang trong tình trạng cấp bách cần phải có hướng xử lý ngay.

Xả rác do ý thức yếu

Vấn đề môi trường cũng là tác nhân dẫn đến tình trạng tắc nước nghiêm trọng. Một bộ phận người dân vẫn chưa có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường sống. Cụ thể ở đây là vấn đề xả rác bừa bãi hoặc gần các hố ga thoát nước. Vì thế, nếu không có phương hướng giải quyết chống ngập nước vào nhà cụ thể thì cống đã nghẹt giờ còn nghẹt hơn.

Không những thế, ngoài nước mưa, rác thải cũng bị cuốn trôi theo dòng nước lớn chưa kịp rút. Dẫn đến tình trạng nghiêm trọng – ô nhiễm nguồn nước và tác động đến chất lượng đời sống của khu dân cư xung quanh.

Hậu quả khó lường từ việc không chống ngập hiệu quả

Khi nước tràn vào nhà thường kéo theo bùn đất, rác thải, côn trùng chết,… khiến cuộc sống sinh hoạt của các thành viên trong gia đình bị đảo lộn. Ngoài ra, nguồn nước ô nhiễm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như tả, lỵ, tả, nhiễm giun sán, viêm da, sốt xuất huyết…

Đồng thời, các thiết bị, đồ dùng trong gia đình cũng dễ bị hư hỏng. Và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của mọi người. Vì thế, chống ngập nước vào nhà là điều rất nhiều hộ dân quan tâm.

Chống ngập nước vào nhà với hệ thống thoát nước tắt nghẽn
Khi nước tràn vào nhà thường kéo theo bùn đất, rác thải, côn trùng chết,… khiến cuộc sống sinh hoạt của các thành viên trong gia đình bị đảo lộn

Biện pháp chống ngập lụt phổ biến nhất hiện nay

Mỗi khi mùa mưa đến, người dân ở nhiều thành phố, khu đô thị rất lo lắng. Mưa lớn kéo dài làm ngập hệ thống thoát nước khiến nước tràn vào nhà dân. Vì thế cần phải có những biện pháp chống ngập lụt giúp người dân vượt qua nỗi lo trên.

Giải pháp ngăn nước ra khỏi nhà bằng bao cát

Có lẽ đây là phương pháp chống ngập nước vào nhà được áp dụng nhiều nhất từ ​​xưa đến nay. Chi phí cực kỳ thấp và nguyên vật liệu luôn sẵn có nên mọi người có mặt ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, lựa chọn chỉ mang tính chất tạm thời. Tuy các bao cát có khả năng khá hiệu quả trong việc ngăn nước tràn vào nhà. Tuy nhiên, các khe hở giữa các bao cát vẫn tạo ra lỗ hỏng giúp nước tràn vào. Đồng thời, việc vận chuyển các bao cát đòi hỏi sức lực và diện tích chứa đựng trong nhà.  

Chống ngập nước vào nhà với giải pháp chống tràn cải tạo sàn nhà

Giải pháp này được cho là giải pháp chống ngập nước vào nhà bền vững với thời gian nhất. Tuy nhiên, để thực hiện phương án này cần phải có điều kiện kinh tế.

Mặt khác, khi nâng nền nhà, tổng thể thiết kế ngôi nhà sẽ không còn được giữ nguyên như ban đầu. Đồng nghĩa với việc sẽ có sự không thống nhất giữa thiết kế bên ngoài và nội thất bên trong. Hoặc khoảng cách từ sàn nhà đến trần nhà sẽ bị thu hẹp đáng kể, tùy thuộc vào độ cao nâng nền. 

giải pháp chống ngập nước vào nhà bền vững với thời gian nhất. Tuy nhiên, để thực hiện phương án này cần phải có điều kiện kinh tế.
Chống ngập nước vào nhà với giải pháp chống tràn cải tạo sàn nhà

Ngoài ra, phương án nâng nền nhà chỉ đáp ứng được mực nước khoảng 30-50cm. Nếu mực nước cao hơn thì hiệu quả của biện pháp chống ngập lụt này sẽ trở thành nhược điểm trong kết cấu hạ tầng nhà.

Nạo vét cống rãnh chống ngập nước

Với giải pháp này, đòi hỏi sự đồng lòng và thống nhất trong cộng đồng dân cư. Việc nạo vét có thể vấn đề ngập nước tạm dừng trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, người dân phải nâng cao ý thức cá nhân trong vấn đề bảo vệ môi trường để giải pháp chống ngập này đạt hiệu quả lâu dài. 

Đa số nạo vét cống rãnh thường được xem là một trong những giải pháp chống ngập nước ở TPHCM hoặc các thành phố lớn. Do đó cần sự hỗ trợ và đồng thuận của các cấp chính quyền nói chung.

Hố ga thông minh thế hệ mới Thuận Thiên- Giải pháp tối ưu cho ngôi nhà của bạn

Trước khi hố ga thông minh ra đời, các hố ga truyền thống bằng gạch không có khả năng thoát nước kịp thời trong các tình trạng mưa ngập nước lớn. Đồng thời tuổi thọ của các hố ga này cũng là một vấn đề đáng cân nhắc. Đa phần chỉ kéo dài trung bình đến 5 năm. Và chủ nhà phải dọn sạch mảng bám, rác thải tồn đọng với các công đoạn cầu kỳ cùng với mức chi phí xử lý khá cao. 

Nhưng với với hố ga thế hệ mới, Thuận Thiên tập trung phát triển kỹ thuật thoát nước siêu tốc. Kết hợp với quá trình xử lý nước thải nghiêm ngặt đảm không gây ra bất kỳ mùi hôi thối nào.

Có thể là hình ảnh về văn bản
Hố ga thông minh thế hệ mới Thuận Thiên- Giải pháp tối ưu cho ngôi nhà của bạn

Đặc biệt, các hố ga trên có tuổi thọ kéo dài lên đến tận 30 năm.

Tin chắc rằng đây chính là cách đầu tư thông minh và bền vững nhất mà các gia chủ nên cân nhắc cho tổ ấm của mình. Ngoài ra, về lâu dài, hố ga thông minh được xem là giải pháp tối ưu giải quyết chống ngập nước vào nhà vào các mùa mưa lớn.

Kết luận

Hy vọng rằng, đối với các hộ dân đang còn loay hoay trong việc tìm kiếm cách thức chống ngập nước vào nhà hiệu quả nhất, đặc biệt khi mùa mưa về, cách biện pháp trên sẽ góp phần thay đổi vấn đề. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi. Thuận Thiên với hố ga thông minh là điều hoàn hảo dành cho nhà của bạn.