Từ đầu năm 2022, giá cả thị trường vật liệu xây dựng tăng với tốc độ chóng mặt khiến người mua áp lực, người bán nặng gánh. Đặc biệt khi thời điểm xăng lên cao liên tục, kéo theo giá của vật liệu xây dựng từ trung bình tới cao cấp đều tăng cao, khiến nhiều nhà thầu e dè. Cụ thể ra sao, hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay nhé! 

Thị trường vật liệu xây dựng trên thế giới 2022

Không chỉ tại Việt Nam, giá cả trong ngành vật liệu xây dựng cũng có nhiều biến động lớn. 

Philippines đã xem xét gia hạn các biện pháp tự vệ với xi măng được nhập khẩu từ Việt Nam: Cục phòng vệ thương mại của Bộ Công Thương cho biết vào ngày 11/3, Ủy ban Thuế quan của Philippines đã thông báo triển khai tiếp trong việc gia hạn các biện pháp tự vệ với xi măng loại 1P và loại 1 từ một số nước, trong số đó có Việt Nam của chúng ta.

EU cấm nhập khẩu thép, sắt từ Nga: EU thông báo là sẽ cấm nhập khẩu thép, sắt từ Nga và cấm các mặt hàng xa xỉ xuất khẩu tới Matxcơva. Anh cũng đã công bố trừng phạt với 386 thành viên Hạ Viện Nga

EU tăng thuế thép không gỉ từ Indonesia và Ấn Độ: EU ngày 16/3 đã cho hay khối này tăng thuế đối với thép không gỉ với Indonesia, sau khi chúng đã được hưởng lợi bởi các khoản trợ cấp đang không công bằng, trong đó một số từ Trung Quốc ở chương trình “Vành đai và Con đường”. 

Thị trường vật liệu xây dựng trên thế giới 2022
Ngành vật liệu xây dựng trên thế giới cũng có những biến động không hề nhỏ

Tổng quan giá cả thị trường vật liệu xây dựng 2022 

So sánh ở thời điểm vào cuối năm 2021 thì hiện nay giá các loại vật liệu xây dựng đều đang tăng rất cao. Cụ thể: 

  • Giá cát xây tăng 30.000 đồng/m³ (đang từ 220.000 VNĐ lên tới 250.000 đồng/m³)
  • Giá xi măng tăng 30.000 đồng/tấn (đang từ 1,14 triệu VNĐ lên 1,17 triệu VNĐ/tấn)
  • Giá đá tăng 20.000 đồng/m³ (đang từ 180.000 VNĐ lên 200.000 VNĐ/m³)

Khi khảo sát một số cơ sở sản xuất và cung cấp vật liệu cùng cho ra những số liệu rất cụ thể về các loại vật liệu như sau:

  • Năm 2020, giá sắt thép chỉ ở mức 12.000 đến 13.000 nhưng đến cuối năm 2021 cho tới nay, nó đã lên tới 20.000 VNĐ/ký. Việc nhập hàng khá khó khăn, cước vận chuyển thì tăng cao nên giá các mặt hàng này tăng. 
  • Giá sản xuất xi măng tăng từ 8 – 10% do giá đầu vào nguyên liệu như dầu, than, quặng sắt, gạch chịu lửa, đá,….tăng, cước vận chuyển tăng từ 5 – 10% 
  • Giá đá ốp lát tăng từ 15 – 20% so với thời điểm cuối năm 2021
Tổng quan giá cả thị trường vật liệu xây dựng 2022 
Giá cả liên tục tăng ở hầu hết tất cả các mặt hàng vật liệu xây dựng dẫn đến nhu cầu làm nhà cũng e dè hơn

Một số lưu ý cần thiết cho người chuẩn bị mua vật liệu xây dựng 

Việc thi công và xây dựng công trình cần nhiều thời gian và sự chuẩn bị của nhiều loại vật liệu. Do đó, bạn cần chú ý một số điều như dưới đây để tránh lãng phí tiền bạc. 

Tham khảo giá ở nhiều đại lý để biết thị trường vật liệu xây dựng

Giá cả thị trường vật liệu xây dựng có tính cạnh tranh cao và không ở mức cố định. Do đó, bạn cần phải khảo sát thật kỹ thị trường, tham khảo nhiều đại lý để biết được mức giá sàn và khung giá của thị trường để tránh bị thổi giá quá cao. 

Một công trình cần khối lượng lớn vật liệu nên giá chênh lên ít thôi cũng đã ảnh hưởng đến chi phí để xây dựng công trình. Hãy thật cẩn trọng!

Lựa chọn vật liệu chất lượng và phù hợp 

Để công trình bền vững và có tính thẩm mỹ cao, bạn cần lựa chọn vật liệu đúng với kết cấu và thiết kế của công trình. Đồng thời bạn cũng cần chọn các vật liệu có nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng để đảm bảo chắc chắn về tuổi thọ sử dụng và sự bền bỉ. 

Lựa chọn vật liệu chất lượng và phù hợp 
Chất lượng của công trình phụ thuộc rất lớn vào từng vật liệu làm nên nó

Dự đoán về số lượng và mua trước ½ vật liệu xây dựng 

Để khối lượng cần mua vật liệu xây dựng không bị dư thừa lãng phí hay thiếu hụt, bạn hãy tiến hành mua ½ khối lượng cần. Khi mua ½ thì một nửa sau bạn có thể chọn được vật liệu tốt hơn nếu cần và tránh dư thừa vật liệu. 

Đừng quên mua và lắp đặt các loại hố ga thông minh của Thuận Thiên

Nhiều người đã mua sắm đầy đủ các loại nguyên vật liệu nhưng lại quên mất việc cần phải sắm các loại hố ga thông minh để giúp hệ thống thoát nước của gia đình bạn được sạch sẽ. 

Thuận Thiên đang sở hữu đa dạng các loại hố ga thông minh: 

Đừng quên mua và lắp đặt các loại hố ga thông minh của Thuận Thiên
Hố ga Thuận Thiên sở hữu bằng độc quyền sáng chế và được công nhận tại hơn 100 quốc gia

Hố ga rất cần thiết với mỗi gia đình, giúp bạn gom rác, tách mỡ, chứa chất thải an toàn và bảo vệ được không khí luôn sạch sẽ và trong lành. Thuận Thiên đang là đơn vị cung cấp giải pháp hố ga thông minh và hữu dụng nhất cho mỗi gia đình. 

Thị trường vật liệu xây dựng luôn luôn biến động nên bạn cần lựa chọn đại lý đúng để tiết kiệm được chi phí xây dựng công trình! Chúc bạn sở hữu được công trình như ý!