Ngày nay, thị trường đang dần ra mắt rất nhiều loại thiết bị thi công xây dựng. Các loại máy thi công xây dựng góp phần cải thiện tiến độ cũng như chất lượng thi công. Để có thể nắm rõ hơn về các loại trang thiết bị máy móc thi công xây dựng. Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Các loại máy thi công xây dựng bạn nên biết
Các loại máy thi công xây dựng bạn nên biết

Máy thi công xây dựng: Máy động cơ, máy phát lực

Máy động cơ và máy phát lực là các loại máy thi công xây dựng. Với chức năng cung cấp nguồn động lực cho hoạt động của máy. Hoặc còn có thể là tổ hợp của máy phát điện – máy nổ, tổ hợp máy bơm – hoạt động cơ đốt trong – động cơ thủy lực,… Thông qua việc truyền hoặc biến đổi năng lượng.

Nhóm máy thi công xây dựng vận chuyển

Như với tên gọi của nó. Nhóm máy chuyên vận chuyển sẽ được sử dụng để vận chuyển, di dời các thiết bị, nguyên liệu. Với mục đích để phục vụ cho công tác xây dựng. Dựa vào từng nguyên lý hoạt động mà nó sẽ còn được chia nhỏ ra.

Qua đó có thể làm máy vận chuyển đứng và máy vận chuyển ngang như sau:

Nhóm máy vận chuyển đứng  

Pa lăng xích: được sử dụng ở khu vực ngoài trời hay ở trong nhà. Máy có tốc độ cao và trọng tải lớn từ 0,5 đến 30 tấn. Pa lăng xích có thể hoạt động trong những phạm vi đường ray của dầm. Máy có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của kỹ thuật đặt ra. 

Máy tới: Một thiết bị thi công xây dựng luôn được sử dụng nhiều trong mọi hoạt động. Được dùng chuyên để vận chuyển các nguyên liệu từ thấp lên cao và ngược lại. Máy thường được sử dụng trong các công trình có quy mô lớn.

Cần trục chân đế: Là một trong những loại máy thi công khá phổ biến. Luôn được sử dụng để nâng các vật với trọng lượng lớn trong một khoảng cách nhất định. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả năng suất và giảm tải được sức lao động.

Nhóm máy vận chuyển ngang

Ngoài những máy vận chuyển dọc ít di chuyển, thì chúng ta còn có máy vận chuyển ngang – Một thành phần quan trọng trong xây dựng.

Xe tải tự đổ: Luôn được sử dụng nhiều để chở đất, cát, sỏi, đá từ khu vực này sang khu vực khác với khoảng cách xa. Xe được sử dụng trong các công trình xây dựng nhỏ như nhà ở đến các công trình lớn như đường cao tốc, …

Máy kéo: Là một loại thiết bị được dùng để thi công vận chuyển ngang với kích cỡ lớn. Thường sẽ được sử dụng để chuyên chở các vật liệu cồng kềnh.

3. Thiết bị thi công xây dựng nâng – chuyển

Máy nâng – chuyển là một loại thiết bị thi công chủ yếu thường dùng để vận chuyển các vật nâng lên hoặc truyền theo phương ngang với phạm vị hẹp. Có thể kể đến như các loại tời, kích, pa lăng, băng tải, cần trục,…

4. Máy làm đất hỗ trợ gia cố nền móng

Các loại máy móc thiết bị thi công xây dựng hỗ trợ và phục vụ cho việc thi công đất và gia cố nền móng trong xây dựng cơ bản. 

Máy vận chuyển đất

Máy thường được sử dụng để di chuyển đất đá và các vật liệu trong một khoảng cách ngắn. Máy vận chuyển đất được sử dụng nhiều trong quá trình san lấp mặt bằng và san nền công trình,…

Một số loại máy vận chuyển đất phổ biến có thể kể đến như là: Máy san đất bánh lốp, máy ủi bánh xích, máy xúc lật bánh lốp,…

Máy đầm đất

Máy có tác dụng để nén, làm chặt các bề mặt đất. Ngoài ra, máy có tác dụng gia tăng dung trọng của đất, tăng khả năng chịu tải và chống nứt nẻ.

Một số loại máy đầm cơ bản có thể kể đến như là: Máy lu bánh lốp, máy đầm cóc và máy lu bánh sắt,…

Máy gia cố nền móng

Ngoài các loại máy đầm để gia tăng độ chịu tải bề mặt đất thì với những công trình lớn sẽ đòi hỏi một nền móng gia cố kỹ hơn. Và đây lại chính là lý do mà máy gia cố nền móng ra đời để có thể làm chặt lớp đất, chống nứt và chống lún bề mặt.

Một số loại máy trong nhóm máy gia cố nền móng có thể kể đến như là: Máy đóng cọc, máy ép cọc và máy khoan cọc nhồi,…

5. Máy thi công xây dựng chuyên sản xuất vật liệu và cấu kiện xây dựng

Nhóm máy móc thiết bị thi công xây dựng rất là đa dạng.

Bao gồm các loại máy:

  • Máy sản xuất vật liệu như: Gạch, đá, vật liệu hợp và chất kết dính.
  • Máy phục vụ cho công tác thi công bê tông như: Máy đầm bê tông, máy trộn bê tông.

6. Các loại máy móc thiết bị hoàn thiện

Các loại máy thiết bị xây dựng hoàn chỉnh
Các loại máy thiết bị xây dựng hoàn chỉnh

 

Các máy móc thiết bị trong nhóm thường sẽ có công suất với kích thước lớn. Các thiết bị máy móc sẽ bao gồm có máy và thiết bị. Với công dụng hỗ trợ, phục vụ cho công tác phun sơn, vôi, đánh bóng sàn, cầu thang và các thiết bị phục vụ cho công việc như: lau rửa vệ sinh mặt ngoài các thiết bị cưa cắt,…

7. Các loại máy thi công xây dựng chuyên dùng

Đây là các loại máy thi công xây dựng phục vụ cho những công việc với đặc thù riêng. Tương ứng với từng công việc mà sẽ có một loại máy móc thiết bị tương ứng như: Máy cống hầm, máy thi công mặt đường, máy nạo vét luồng, lạch hoặc là các loại máy thi công sử dụng trong môi trường độc hại,…

Trên đây chính là cách phân loại các máy móc thiết bị thi công xây dựng theo công dụng. 

Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn biết được chi tiết về các loại máy thi công xây dựng. Theo bạn đâu sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ nó với mọi người xung quanh nữa nhé! Và đừng quên theo dõi Thuận Thiên để có thể đọc được nhiều bài viết hữu ích nhé! Chúc bạn sớm hoàn thành được công trình đẹp và bền nhất!

Là một trong những công ty nổi tiếng trong việc phân phối và cung cấp vô số loại vật liệu xây dựng như: thép hình, thép xây dựng, thép tấm, sơn và vật liệu chống thấm, … Ngoài ra đại lý vật liệu xây dựng Vĩnh Phú còn cung cấp các dịch vụ xây dựng.

Vĩnh Phú luôn nỗ lực để đạt được sự hài lòng đến từ khách hàng. Luôn nỗ lực để cung cấp những vật liệu xây dựng với chất lượng cao. Các chính sách giá và thái độ làm việc luôn được thể hiện tốt nhất cho khách hàng. Vĩnh Phú luôn được vô số các đại lý vật liệu xây dựng đánh giá cao. Có lẽ vì, chất lượng dịch vụ cũng như mức giá vừa phải, phù hợp.