Loại hình biệt thự đơn lập song lập là gì? Hiện nay cả 2 dạng này đang rất thu hút khách hàng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Chính vì thế, đây chính là 2 loại hình được nhiều nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại biệt thự này nhé!

Biệt thự đơn lập song lập là gì?

Biệt thự đơn lập chính là loại hình nhà biệt thự chỉ sở hữu kiến trúc là 1 chỉnh thể riêng biệt. Biệt thự sẽ có 4 mặt thoáng trái, phải, trước, sau. Thông thường biệt thự đơn lập sẽ được xây dựng ngay giữa trung tâm lô đất và kết hợp cùng với sân vườn và tường rào bao quanh. Khoảng cách từ nhà cho đến tường rào đủ rộng để gia chủ đi lại. Cũng như phần xây dựng của biệt thự cũng không tiếp giáp với tường rào của lô đất nào xung quanh.

Biệt thự đơn lập song lập là gì bạn đã biết chưa?
Biệt thự đơn lập song lập là gì bạn đã biết chưa?

Biệt thự song lập được biết đến là loại hình nhà biệt thự. Với kiến trúc tạo do 2 căn biệt thự để tạo thành 1 tổng thể. Nhìn từ phía bên ngoài, biệt thự song lập cũng như 1 căn tuy nhiên thực chất là 2 căn có thiết kế đối xứng cạnh trái hay phải tạo thành. Vì thế biệt thự song lập sở hữu 3 mặt thoáng và có sự đối xứng hài hòa về màu sắc, trang trí giữa 2 căn. Diện tích của biệt thự song lập đủ rộng để thiết kế tiểu cảnh sân vườn cũng như lối đi thoải mái.

So sánh điểm khác nhau của biệt thự đơn lập và song lập

Dưới đây sẽ là những so sánh về biệt thự đơn lập và song lập:

Về kiến trúc của biệt thự đơn lập song lập

Biệt thự đơn lập là kiểu nhà độc lập đứng trên một mảnh đất. Biệt thự song lập là kiểu kiến trúc được ghép từ 2 căn biệt thự đối xứng, liền kề. Biệt thự thuộc kiểu bất động sản đơn lập không chung tường với bất kỳ công trình nào khác. Trong khi bất động sản song lập chung 1 mặt với công trình bên cạnh.

Về diện tích

Biệt thự đơn lập sở hữu diện tích lớn hơn so với biệt thự song lập. Thông thường biệt thự đơn lập tối thiểu đạt diện tích 250m2. Trong khi biệt thự song lập là 100m2. Sân vườn trong biệt thự đơn lập cũng rộng rãi hơn so với biệt thự song lập.

Về sự thông thoáng

Biệt thự đơn lập sở hữu 4 mặt tiền đều có các mặt thoáng nhất định. Những mặt thoáng đủ rộng để có thể đi lại hay làm sân vườn. Đồng thời biệt thự đơn lập cũng sẽ không cần chung tường với nhà bên cạnh.

Biệt thự song lập chính là kiểu biệt thự kết hợp khối gồm 2 nhà đối xứng, liền kề và chung nhau không gian. Thiết kế của biệt thự song lập thường đơn giản với 3 mặt thoáng làm không gian, tạo thiết kế mở.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất biệt thự song lập và đơn lập

Những tiêu chuẩn thiết kế của cả 2 biệt thự
Những tiêu chuẩn thiết kế của cả 2 biệt thự

Đối với biệt thự đơn lập

Các tiêu chuẩn đó là:

Về mặt xây dựng: Biệt thự kiểu đơn lập phải được xây dựng trên một diện tích đất rộng rãi, thông thoáng. Xung quanh 4 mặt của biệt thự được xây dựng tường rào kiên cố. Xung quanh biệt thự được thiết kế với không gian sân vườn trước và sân vườn sau. Không gian sân vườn này được sử dụng để xây hồ bơi, chỗ nghỉ mát, trồng cây,…

Về mặt kiến trúc: Biệt thự kiểu đơn lập sở hữu kiến trúc được thiết kế đơn giản. Tuy nhiên không hề mất đi phần sang trọng, biệt thự được thiết kế thích hợp với nhiều phong cách. Cụ thể như: phong cách tân cổ điển, phòng cách cổ điển và phong cách hiện đại.

Đối với biệt thự song lập

Các tiêu chuẩn để thiết kế biệt thự song lập cụ thể:

Về mặt xây dựng: Vì là sự kết hợp của hai căn biệt thự ở cạnh nhau nên cả hai được xây dựng giống nhau về mặt màu sắc, về kích thước lẫn về phong cách,… Tuy được xây dựng trên phần diện tích nhỏ hơn so với biệt thự đơn lập, tuy nhiên vẫn có thiết kế sân vườn.

Về mặt kiến trúc: Kiểu thiết kế sẽ dựa trên sự kết hợp từ căn biệt thự nhỏ. Vì vậy nên có 3 mặt tiền thông thoáng. Hai căn biệt thự sở hữu chứng một mặt tiền ở phía bên trái hay bên phải. Biệt thự song lập sẽ có 2 cổng ra vào giống nhau và 2 sân vườn thiết kế giống nhau,…

Lời kết

Từng loại hình biệt thự đều có các đặc điểm riêng đáp ứng nhu cầu của mỗi khách hàng, do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi xuống tiền để đầu tư. Mong rằng những chia sẻ trên của Thuận Thiên đã cho bạn cái nhìn cụ thể hơn về 2 loại hình nhà ở biệt thự đơn lập song lập là gì. 

Liên hệ ngay cho Thuận Thiên để lắp đặt hệ thống hố ga thông minh cho ngôi nhà của mình nhé! Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những kiến thức về thiết kế xây dựng vô cùng bổ ích nhé!