Nội thất biệt thự tân cổ điển làm nổi bật lên sự thành đạt, quý phái và sang trọng. Một không gian hoành tráng, đồ sộ và cầu kỳ là tiêu chí chung của phong cách này. Hãy cùng khám phá đâu là bí quyết thi công nội thất biệt thự tân cổ điển cùng Thuận Thiên nhé!

Sự ra đời của nội thất tân cổ điển

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về nội thất tân cổ điển nhé!

Hoàn cảnh và thời điểm ra đời

Sau “thời kỳ Trung cổ” (thế kỷ 5-15) chuyển dần sang “thời kỳ phục hưng” và đại khám phá. Tới thế kỷ 18, sự tích lũy tri thức đã dẫn đến cuộc Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ Nhất”. Cùng với đó chính là mô hình xã hội “Chiếm Hữu Nô Lệ” ra đời.

Giai cấp thống trị cũng được sở hữu nhiều nô lệ, có rất nhiều tài sản nhưng chưa có quyền lực. Giới tư sản đòi sự tự do cá nhân, muốn khôi phục tinh hoa văn hóa Hy-La.

Và rồi tới giữa thế kỷ 18. Cùng với trào lưu phục hưng, phong cách kiến trúc cũng như nội thất tân cổ cũng ra đời.

Nội thất tân cổ điển và lịch sử ra đời
Nội thất tân cổ điển và lịch sử ra đời

Như vậy, phong cách tân cổ chính là sự chắt lọc tinh hoa của thời đại Hy-La. Kết hợp cùng với sự tiến bộ của cách mạng công nghiệp. Đáp ứng các nhu cầu của giới tư sản thượng lưu.

Văn hóa nghệ thuật Hy Lạp cổ và sự ảnh hưởng của nó

Trong 2 thế kỷ (thế kỷ 7 đến thế kỷ 5 Trước công nguyên). Nghệ thuật Hy Lạp rất phát triển cũng như đạt đến đỉnh cao. Đặc biệt nhất là nhảy vọt về kiến trúc và điêu khắc. Ngoài ra thì lĩnh vực “Thi ca” và các câu chuyện về “sự tranh chiến giữa các vị thần” cũng khẳng định tầm cao của tri thức Hy Lạp thời đó.

Những công trình kiến trúc được xây dựng chủ yếu chính là đền thờ. Nhà ở thì thường sẽ sơ sài. Bắt đầu với những công trình chủ yếu bằng gốm nên thiếu tính bền vững. Đến tới thế kỷ thứ 5 TCN thì chúng được thay thế bằng đá cẩm thạch.

Đặc trưng của nội thất tân cổ điển

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các nét đặc trưng này nhé!

Nét đặc trưng của nội thất tân cổ điển
Nét đặc trưng của nội thất tân cổ điển

Sự kết hợp giữa khát vọng tự do và khẳng định cái tôi

Thể hiện các hoài vọng một thời hoàng kim của đế chế Hy Lạp cùng với La mã. Hướng đến cái tôi cá nhân của tầng lớp tư sản thượng lưu.

Không gian nội thất lộng lẫy cũng như hoành tráng vượt qua nhu cầu sử dụng

Phong cách này không ngừng thay đổi và phát triển. Để phù hợp hơn với nhiều hoàn cảnh và đối tượng. Giảm đi độ hào nhoáng và tăng tính thực tế là xu hướng chính.

Phong cách kiến trúc nội thất tân cổ điển ở Việt Nam ảnh hưởng nhiều bởi kiến trúc Pháp. Chính người Pháp đã đặt nền móng và có sự thay đổi phù hợp với điều kiện khí hậu cũng như vật liệu xây dựng tại Việt Nam. Các công trình cụ thể như: Nhà hát lớn Hà Nội, nhà khách chính phủ, phủ chủ tịch…

Sử dụng hoa văn và các thức cột phong cách Hy lạp và La mã

 • Cột Doric: Tỷ lệ đường kính = 1/8 chiều cao cột
 • Đầu cột: Được loe to hơn thân cột. Gồm có mũ cột (là một tấm vuông) phía trên, phía dưới là mũ đỡ (cong vành khăn).
 • Thân cột: Gồm 20 rãnh chạy song song
 • Đế cột: Cột Doric không có đế, được đặt trên nền đỡ để chịu lực
 • Cột Ionic: Mềm mại và duyên dáng hơn cột Doric. Tỷ lệ đường kính =1/8-1/9 chiều cao
 • Đầu cột: Với họa tiết chìm, rất đặc trưng với phần cuốn xoắn ốc. Ban đầu phần cuốn nằm trên 1 mặt phẳng. Sau này chúng được điều chỉnh cong ra và xoắn 4 mặt.
 • Thân cột: Thông thường là 24 rãnh. Đôi khi là 48 rãnh sâu hơn cột Doric
 • Đế cột: Có bệ đỡ cột và được đặt trên đế.
 • Cột Corinthian: Đặc trưng bởi đường nét mảnh mai thanh thoát. Đường kính =1/10 chiều cao.
 • Đầu cột: Có nhiều họa tiết nhỏ kết lớp xòe ra thành từng lớp trên-giữa-dưới
 • Thân cột: Cũng giống như cột Ionic, có 24 rãnh
 • Đế cột: Có bệ đỡ và đế, nhưng thanh mảnh hơn cột Ionic

Một số phong cách nội thất biệt thự tân cổ điển hiện nay

Dưới đây một số phong cách nội thất biệt thự tân cổ điển ngày nay:

Các phong cách thi công nội thất biệt thự tân cổ điển
Các phong cách thi công nội thất biệt thự tân cổ điển

Phong cách thi công nội thất biệt thự tân cổ điển thích nghi hiện đại

Là trường hợp những nhà thiết kế cân bằng tính phù hợp nhằm dễ được chấp nhận hơn. Giảm được tính hào nhoáng không cần thiết. Tập trung chắt lọc các tinh túy cũng như tính khoa học kết hợp với giải pháp hiện đại.

Đây chính là phong cách phổ biến cho các ngôi biệt thự tân cổ quy mô vừa phải. Những đường nét hoa văn được chắt lọc cũng như không sa đà. Chỉ dùng những hoa văn nhỏ mà tinh tế.

Phong cách thi công nội thất biệt thự tân cổ điển hoành tráng

Để có thể áp dụng phong cách này, đòi hỏi quy mô của biệt thự phải đủ lớn. Chiều cao của không gian phòng khách tối thiểu 4m. Trần vòm với các bức họa mang nhiều giá trị nghệ thuật

Nơi trung tâm phòng khách chính là những bộ bàn ghế tân cổ “hoành tráng”. Không gian xung quanh cũng bổ trợ rất nhiều cho độ hoành tráng của nó.

Lời kết về thi công nội thất biệt thự tân cổ điển

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến thi công nội thất biệt thự tân cổ điển mà Thuận Thiên muốn giới thiệu đến bạn. Mong rằng đây là những thông tin mà bạn đang tìm kiếm giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm hay nhé!

Liên hệ ngay cho Thuận Thiên để lắp đặt hệ thống hố ga thông minh cho ngôi nhà của mình nhé! Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những kiến thức về thiết kế xây dựng vô cùng bổ ích nhé!