Cát xây dựng và cát san lấp là những vật liệu không thể thiếu để tạo nên một công trình đẹp và bền vững. Tuy nhiên, qua mỗi tháng thì giá cát xây dựng và cát san lấp lại có nhiều biến đổi. Nhất là đang trong thời kỳ đại dịch như hiện nay. Sau đây, hãy cũng theo chân Thuận Thiên để cập nhật cũng như báo giá cát xây dựng, cát san lấp mới nhất tại Tp Hồ Chí Minh nhé!

Báo Giá Cát Xây Dựng Mới Nhất Đầu Năm 2022

Cát xây dựng là gì?

Cát xây dựng là một loại nguyên vật liệu có xuất xứ từ tự nhiên. Thành phần trong cát bao gồm những hạt đá và các loại khoáng chất nhỏ mịn. Kích thước của loại cát xây nhà thường có đường kính khoảng 0,0625 mm đến 2 mm (theo tiêu chuẩn của Mỹ); hoặc từ 0,05 mm tới 1 mm (theo tiêu chuẩn của Nga và Việt Nam hiện nay).

Báo Giá Cát Xây Dựng Mới Nhất Đầu Năm 2022
Cát xây dựng là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng hiện nay

Cát xây dựng có kích thước khá khác biệt so với kích thước hạt bụi và sỏi. Hạt cát xây dựng có kích thước lớn hơn hạt bụi; nhưng lại nhỏ hơn kích thước hạt sỏi. Khi chạm vào ta sẽ cảm nhận được cảm giác sạn, cộm ở tay chứ không trơn tuột như bùn hay bụi.

Ngoài ra, cát xây dựng còn là tên gọi chung cho các vật liệu cát dùng cho xây dựng. Chúng được phân chia thành nhiều loại khác nhau để phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau như: cát xây tô; cát làm vữa xây; cát làm vữa tô trát; cát san lấp; cát đổ bê tông; cát hạt vàng; cát hạt đen… Mỗi loại đều có một đặc tính cũng như ứng dụng khác nhau.

Cát xây dựng được khai thác từ đâu?

Cát xây dựng có lịch sử hình thành từ cát thạch anh (chúng tồn tại ở lớp vỏ Trái đất) và là loại cát phổ biến nhất hiện nay. Chúng có thành phần chính là silica. Nhờ sự biến đổi qua hàng triệu năm thông qua quá trình phong hóa từ lớp vỏ Trái đất. Đồng thời nhờ các dòng chảy liên tục đã bào mòn đất đá; phá vỡ các khối đá lớn thành những hạt cát nhỏ. Bên cạnh đó, nhờ sự tác động của tự nhiên là gió và nước đã vận chuyển lớp cát này từ nơi này đến nơi khác. Cuối cùng chúng trầm lắng lại thành các đồi cát, cồn cát, bãi cát ngầm tại sông, suối hoặc bãi biển.

Cát xây dựng được khai thác từ đâu?
Hình ảnh khai thác cát xây dựng ở bãi biển

Hiện nay, cát xây dựng thường được khai thác chủ yếu từ những bãi cát, cồn cát. Thế nhưng, ở mỗi vị trí địa lý khác nhau sẽ cho ra các loại cát khác nhau với những tính chất khác nhau. Được ứng dụng vào các công việc cụ thể trong từng hạng mục xây dựng.

Báo giá cát xây dựng tại Tp. Hồ Chí Minh

Bảng báo giá cát xây dựng, cát san lấp tại Tp. Hồ Chí Minh được Thuận Thiên cập nhật mới nhất hiện nay. Gồm giá thường và giá thuế VAT để bạn tiện theo dõi nhé!

 • Giá cát bê tông hạt to: có giá 330.000 (m3), khi có thuê VAT sẽ là 340.000 (m3).
 • Giá cát bê tông loại 1: có giá 270.000 (m3), khi có thuê VAT sẽ là 280.000 (m3).
 • Giá cát bê tông loại 2: có giá 225.000 (m3), khi có thuê VAT sẽ là 235.000 (m3).
 • Giá cát bê tông trộn: có giá 205.000 (m3), khi có thuê VAT sẽ là 215.000 (m3).
 • Giá cát xây tô sàng: có giá 165.000 (m3), khi có thuê VAT sẽ là 173.000 (m3).
 • Giá cát xây tô: có giá 150.000 (m3), khi có thuê VAT sẽ là 160.000 (m3).
 • Giá cát san lấp: có giá 140.000 (m3), khi có thuê VAT sẽ là 150.000 (m3).

Báo Giá Cát San Lấp Mới Nhất Đầu Năm 2022

Cát san lấp là gì?

Cát san lấp là loại cát xây dựng thường được dùng để nâng nền, san lấp nền, mặt bằng để thi công xây dựng. Loại cát này có nguồn gốc từ sông và biển, thường có lẫn đất, tạp chất ở hạn mức từ 10% đến 15% cát. Cát san lấp là lớp đệm cho các nền đất yếu như đất sét nhão, đất cát pha, than bùn…

Báo Giá Cát San Lấp Mới Nhất Đầu Năm 2022
Hình ảnh khai thác cát san lấp tại bãi biển

Lưu ý khi sử dụng cát san lấp

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng cát san lấp để phát huy tối công dụng của nó:

 • Chiều dày các lớp đất yếu phải nhỏ hơn 3 mét.
 • Sử dụng cát đen làm cát san lấp mặt bằng. Để tăng hiệu quả của lớp cát nền thì ta nên loại bỏ lớp đất yếu ở phía trên; và thay vào đó bằng lớp cát hạt trung; hạt thô; sau đó tiến hành đầm chặt.
 • Không nên sử dụng cát vàng để san lấp nền và mặt bằng. Vì giá cát vàng khá mắc, gây lãng phí không cần thiết.
 • Không được dùng cát san lấp nếu nền đất có mực nước ngầm cao. Vì phải hạ mực nước ngầm sẽ gây tốn kém và thiếu ổn định trong quá trình xây dựng.

Lơi ích khi dùng cát san lấp mặt bằng

 • Trong quá trình thi công san lấp mặt bằng xây dựng, các nhà thầu sẽ dùng cát san lấp (cát đen) để phủ lên bề mặt nền. Lớp nền này có công dụng là thay thế cho lớp đất yếu và dễ bị lún. Vì cát sẽ được nén chặt nên có tác dụng tăng lực ma sát; giảm khả năng trơn trượt, đồng thời tăng tính ổn định cho công trình.
 • Để làm tăng thời gian ổn định về độ lún cho công trình và tăng nhanh quá trình cố kết của đất nền; người ta thêm một lớp cát đen san lấp (chứ không dùng đất hoặc vật liệu khác).
Lơi ích khi dùng cát san lấp mặt bằng
Lơi ích khi dùng cát san lấp mặt bằng

Báo giá cát san lấp tại Tp Hồ Chí Minh

Bạn có thể thấy bảng báo giá cát xây dựng – cát san lấp tại Tp. Hồ Chí Minh mới nhất ở trên thì giá thành của cát san lấp rẻ hơn rất nhiều so với những loại cát xay dựng khác. Chỉ có 150.000 đồng. Trong khi cát xây; cát tô; cát bê tông và các loại cát sạch khác có độ pha lẫn tạp chất và khoáng vật nằm trong mức cho phép theo quy định; thì cát san lấp có mức độ pha lẫn tạp chất cao hơn; và không đòi hỏi quá khắt khe về các yêu cầu kĩ thuật và thông số vật lí.

Tạm Kết

Trên đây là bảng báo giá cát xây dựng, cát san lấp mới nhất tại Tp Hồ Chí Minh hiện nay. Hi vọng với bài viết này đã cũng cấp đầy đủ thông tin đến bạn và giúp bạn đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cũng như mua sử dụng Hố ga thông minh; thì hãy liên hệ ngay với Thuận Thiên để được tư vấn và áo giá chính xác hơn, bạn nhé! Hố ga thông minh đang là giải pháp hàng đầu trong việc chống tràn; chống ngập và chống mùi hôi trong gia đình hiện nay.