Bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công chi tiết là gì? Bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công là bao gồm những gì? Đây chắc hẳn là những thắc mắc mà nhiều gia chủ muốn tìm hiểu để chuẩn bị cho công việc xây nhà trong tương lai. Có thể hiểu đơn giản thì bản vẽ thiết kế kỹ thuật là một thuật ngữ thuộc chuyên ngành về lĩnh vực xây dựng. Và bài viết sau đây Hố ga Thuận Thiên sẽ thông tin đến bạn đọc để hiểu rõ hơn về kiến thức này trước khi tiến hành việc xin cấp GPXD nhé.

Bản vẽ thiết kế thi công kỹ thuật chi tiết là gì?

Bản vẽ thiết kế thi công là một loại bản vẽ thường dùng trong các công trình xây dựng nhà ở, văn phòng; chung cư hay những toà nhà lớn, đường xá,…Đây là cách hiểu đầy đủ ý nghĩa nhất và cũng đơn giản nhất khi nói về bản vẽ này. Trong quy trình thiết kế của một công trình xây dựng; bản vẽ thi công là giai đoạn cuối cùng; nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt, để dự án được triển khai ngay theo đúng thời gian và tiến độ; bản vẽ thiết kế thi công phải được chủ đầu tư xem xét và phê duyệt.

Trong nghị định số 46/2015/NĐ_CP chính phủ ghi rõ “Bản vẽ thi công là bản vẽ công trình xây dựng hoàn thành, trong đó thể hiện vị trí, kích thước, vật liệu và các thiết bị được sử dụng thực tế”.

Để dự án được triển khai theo đúng thời gian và tiến độ thì bản vẽ thiết kế thi công phải được chủ đầu tư xem xét và phê duyệt.
Để dự án được triển khai theo đúng thời gian và tiến độ thì bản vẽ thiết kế thi công phải được chủ đầu tư xem xét và phê duyệt.

Bản vẽ thiết kế thi công kỹ thuật nằm trong hồ sơ thi công và hồ sơ thiết kế; đã được bóc tách khối lượng và lập dự toán. Thông qua bản vẽ này, các kiến trúc sư và những bộ phận liên quan; có thể dễ dàng sắp xếp khối lượng nguyên vật liệu cần thiết; cũng như dự toán chính xác kinh phí xây dựng cho toàn bộ dự án.

Bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công gồm những gì?

Bản vẽ thi công là hạng mục cụ thể hoá từ bản vẽ thiết kế sơ bộ; dành riêng cho các kỹ sư thiết kế. Thông thường, bản vẽ thi công sẽ bao gồm: bản vẽ cad, bảng tính chọn thiết bị, thuyết minh giải pháp thiết kế,… Thông qua bản vẽ này, đội ngũ có trách nhiệm giám sát công trình; sẽ đơn giản hoá trong việc quản lý số lượng; cũng như theo dõi được tiến độ làm việc của công nhân xây dựng hơn.

Bản vẽ thiết kế kỹ thuật bao gồm những gì?

Một bộ bản vẽ xây dựng thường chứa các bản vẽ sau theo tỷ lệ: Mặt bằng tầng / mái – bản vẽ GA (bố trí chung) sẽ cung cấp tổng quan về sơ đồ tòa nhà.

Bản vẽ thi công là hạng mục cụ thể hoá từ bản vẽ thiết kế sơ bộ; dành riêng cho các kỹ sư thiết kế.
Bản vẽ thi công là hạng mục cụ thể hoá từ bản vẽ thiết kế sơ bộ; dành riêng cho các kỹ sư thiết kế.

Thông tin chi tiết sẽ có trong các kế hoạch, các độ cao có xu hướng hỗ trợ trực quan nhiều hơn. Các mặt cắt – hiển thị kết cấu của các bức tường và sàn nhà cùng với chiều cao, cấp độ,….Chi tiết về các bộ phận cụ thể của công trình; thường là các kết nối và điểm nối và bất kỳ khu vực nào khác cần chú ý. Ví dụ như cửa sổ hoặc thay đổi vật liệu,…

Lịch trình cửa sổ / cửa ra vào – liệt kê các cửa sổ và cửa ra vào, với tất cả các thông tin liên quan. Việc này đôi khi được liệt kê dưới dạng tài liệu văn bản và đôi khi là bản vẽ thể hiện từng kiểu cửa sổ, kích thước, thông tin,…

Các bản vẽ khác bao gồm (tùy thuộc vào dự án): Các công trình bên ngoài và sơ đồ thoát nước.

Sơ đồ cảnh quan: Sơ đồ nội thất Sơ đồ trần phản chiếu. Ở giai đoạn này của quy trình, rõ ràng là thấy được lợi ích của BIM, khi làm việc với mô hình 3D để tạo ra một loạt các góc nhìn.

Trong mô hình BIM, nếu một phần tử bị thay đổi, điều này sẽ được phản ánh trong tất cả các chế độ xem khác nhau. Thay vì phải truy cập thủ công và thay đổi từng sơ đồ tầng, độ cao, mặt cắt,…Trong khi các ứng dụng CAD tiêu chuẩn khác không thể thực hiện điều này.

Những thông tin nào cần có trong bản vẽ thiết kế thi công?

Bản vẽ xây dựng được sử dụng để xây dựng các dự án như nhà ở, nhà hàng, khách sạn,…Vì vậy, bản vẽ xây dựng thường sẽ bao gồm thông tin như bố trí cấu trúc hoặc lưới, kích thước,…

Thông qua bản vẽ này, đội ngũ có trách nhiệm giám sát công trình; sẽ đơn giản hoá trong việc quản lý số lượng
Thông qua bản vẽ thi công, đội ngũ có trách nhiệm giám sát công trình; sẽ đơn giản hoá trong việc quản lý số lượng

Sơ đồ mặt bằng trong bản vẽ thiết kế thi công

 • Bản vẽ xây dựng
 • Tên các phòng
 • Kích thước
 • Quy mô
 • Kích thước và cấu tạo của cả tường và vách ngăn bên ngoài và bên trong (đôi khi một phím / chú giải được sử dụng cho việc này)
 • Vị trí của bất kỳ phần tử kết cấu nào như dầm, cột, dây chằng,…
 • Thông tin và hướng cầu thang
 • Mọi tham chiếu đến đường mặt cắt và bản vẽ chi tiết
 • Chi tiết vật liệu, thông số kỹ thuật hoặc ghi chú
 • Chi tiết hệ thống sưởi và thông gió (có thể là một bản vẽ riêng)
 • Thông tin điện (có thể là một bản vẽ riêng) cấp độ, v.v.)
Trong quy trình thiết kế của một công trình xây dựng; bản vẽ thi công là giai đoạn cuối cùng
Trong quy trình thiết kế của một công trình xây dựng; bản vẽ thi công là giai đoạn cuối cùng

Quy mô bản vẽ xây dựng mặt cắt

 • Kích thước
 • Kích thước và cấu tạo của cả tường và vách ngăn bên ngoài và bên trong.
 • Vị trí của bất kỳ kết cấu nào như dầm, cột, dây chằng,…
 • Thông tin cầu thang nếu có
 • Mọi tài liệu tham khảo chi tiết bản vẽ
 • Chi tiết vật liệu, thông số kỹ thuật hoặc ghi chú
 • Các chi tiết về hệ thống sưởi và thông gió nếu có (có thể là bản vẽ riêng).
 • Thông tin điện nếu có (có thể là bản vẽ riêng)

Bản vẽ thiết kế thi công chi tiết

Bản vẽ chi tiết thường ở tỷ lệ khoảng 1:20, 1:10 tùy thuộc vào dự án và thông tin xây dựng. Bản vẽ sẽ thể hiện các điểm nối; các bộ phận phức tạp của công trình cũng những chi tiết điển hình của dự án; nhằm mục đích hỗ trợ nhà thầu thi công công trình xây dựng một cách hiệu quả.

Thông thường, bản vẽ kỹ thuật chi tiết sẽ được các kiến trúc sư xây dựng trong AutoCAD. Thông qua bản vẽ này, đội ngũ xây dựng sẽ tìm hiểu về kích thước bản vẽ, thiết lập trang, tạo kế hoạch, độ cao, thiết lập khung nhìn và tạo bố cục tiêu chuẩn.

Vậy bài viết thông tin chia sẻ nội dung về bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công; cũng như mục đích của bản vẽ đối với kiến trúc sư và đội ngũ công trình xây dựng. Mong rằng những kiến thức và thông tin của Thuận Thiên chia sẻ qua bài viết trên; sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn đọc một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, để các công trình, dự án có thể đáp ứng được tiêu chí về xu hướng bất động sản xanh trong tương lai. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm hố ga thông minh của Thuận Thiên ngay nhé.